Mục tiêu dinh dưỡng:
- Kiểm soát đạt mục tiêu đường huyết, huyết áp, lipid máu.
- Cân nặng hợp lý và sức khỏe tốt.
Nguy cơ ĐTĐ: thừa cân, béo phì, vòng eo lớn (VE > 80cm (nữ), > 90 (nam)), tăng huyết áp, tăng mỡ máu, sinh con > 4Kg.
Nguyên tắc dinh dưỡng:
- Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng.
- Nên có nhiều loại thực phẩm trong thực đơn.
- Ăn vừa đủ với nhu cầu cơ thể.
- Chia nhỏ nhiều bữa ăn/ngày, ăn chậm nhai kỹ.
- Ổn định lượng bột đường ở mỗi bữa ăn để tránh bị hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết sau ăn.
- Bữa ăn phải có đủ chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đơn giản không quá đắt tiền.
- Phù hợp với tập quán địa phương dân tộc.
- Tránh hầm nhừ, xay nhuyễn hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao: chiên, nướng... tốt nhất là luộc.
Xây dựng thực đơn:
- Tính cân nặng lý tưởng, nhu cầu năng lượng (dựa mức độ hoạt động của cơ thể).
- Cân nặng lý tưởng = (chiều cao – 100) x 0,9
- Chỉ được thay thế các loại thực phẩm trong cùng một nhóm với nhau. Ví dụ:
- Nhóm bột đường: cơm, bún, phở, bánh mì, miến...
- Nhóm đạm: thịt, cá, đậu hũ, tôm tép, trứng...
- Nhóm béo: dầu, mỡ, bơ...
Nhu cầu dinh dưỡng cho người ĐTĐ:
- Chất bột đường: 50 - 60%
- Chất đạm: 15% - 35% (0.8g/kg/ngày)
- Chất béo: 15% - 35%
- Muối: < 6g/ngày; nếu có tăng HA, suy tim, suy thận <2300g/ngày
- Chất xơ: tối thiểu 14g/1.000KCal
- Nước uống: 1000ml cho 10kg đầu, 500ml cho 10 kg tiếp theo và 15 – 20ml/kg cho số kg còn lại (<50 tuổi) hoặc 15ml/kg cho tổng số kg còn lại (>50 tuổi).
- Vitamin & muối khoáng: không cần bổ sung nếu chế độ ăn cân đối
- Điều chỉnh 300 – 500kcal cho người gầy hoặc thừa cân, béo phì
|