Logo Xem trang đào tạo trực tuyến arrow1
space


Đọc nhãn thành phần thực phẩm

(Tham khảo chính: ICPC )

Cách đọc nhãn thành phần thực phẩm

  • Biết cách đọc thông tin dinh dưỡng sẽ giúp chọn lựa thức ăn có lợi cho sức khỏe.
  • Các tiêu chuẩn chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe:
    • Năng lượng < 600 kcal cho một khẩu phần đối với thức ăn hoặc thức uống như bánh snack.
    • Chất béo bảo hòa ≤ 2 g/100 g.
    • Chất béo trans ≤ 1 g/100 g.
    • Đường ≤ 15 g/100 g.
    • Chất xơ ≥ 5 g/100 g.
    • Muối ≤ 120 g/100 g.

Cách đọc nhãn thực phẩm trên bao bì

  • Thành phần chế biến được liệt kê theo thứ tự thành phần nhiều đến thành phần ít.
  • Chất béo, đường, muối là 3 thành phần đầu tiên cần xem xét.
  • Các thành phần thường gặp:
    • Chất béo: Mỡ bò, bơ, cream, dầu dừa, dầu đã khử hydro, margarine, dầu cọ, dầu cải, ...
    • Chất đường: trái cây, đường mía, đường fructose, mật ong, ...
    • Muối: Bột nở, muối tỏi, chất tạo ngọt (bột niêm), muối khoáng, ...

Hệ thống tín hiệu

Hệ thống tín hiệu dựa trên ý tưởng đèn giao thông:

  • Thức ăn đỏ (ăn với lượng nhỏ):
    • Thức ăn giàu chất béo
    • Đường (carbohydrate tinh luyện)
    • Thức ăn có chỉ số đường cao
    • Thành phần chất xơ thấp
  • Thức ăn vàng (ăn với lượng trung bình):
    • Thức ăn có chỉ số đường cao
    • Chất xơ thấp
  • Thức ăn xanh (chọn lựa tốt):
    • Chỉ số đường thấp
    • Thành phần chất xơ cao
    • Ít chất béo

Tải về tài liệu chính .....(xem tiếp)

  • Bệnh đái tháo đường và mục tiêu điều trị
  • Nhu cầu dinh dưỡng cho người đái tháo đường
  • Kiểm soát cân nặng
  • Các phương pháp áp dụng đơn giản
  • Thay đổi thói quen ăn uống
  • Ví dụ xây dựng thực đơn
  • Phòng ngừa đái tháo đường
  • Đọc nhãn thành phần thực phẩm
  • Một số lưu ý khác
  • Kết luận
  • space
    Tài liệu đào tạo liên tục
    1-hình 1
    Định nghĩa

    Võ Thành Liêm.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    Quản lí chuyển dạ

    DỰ ÁN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y TẾ PHỤC VỤ CẢI CÁCH HỆ THỐNG Y TẾ.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    Cận lâm sàng

    ICPC.....(xem tiếp)

    Kiến thức nhanh
    Quy trình điều trị bớt sùi bằng plasma
    quản lý Đau
    Phân loại
    

    Phụ trách admin BS Trần Cao Thịnh Phước (phuoctct@pnt.edu.vn)

    Phụ trách chuyên môn TS Võ Thành Liêm (thanhliem.vo@gmail.com)

    space