Cách đọc nhãn thành phần thực phẩm
- Biết cách đọc thông tin dinh dưỡng sẽ giúp chọn lựa thức ăn có lợi cho sức khỏe.
- Các tiêu chuẩn chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe:
- Năng lượng < 600 kcal cho một khẩu phần đối với thức ăn hoặc thức uống như bánh snack.
- Chất béo bảo hòa ≤ 2 g/100 g.
- Chất béo trans ≤ 1 g/100 g.
- Đường ≤ 15 g/100 g.
- Chất xơ ≥ 5 g/100 g.
- Muối ≤ 120 g/100 g.
Cách đọc nhãn thực phẩm trên bao bì
- Thành phần chế biến được liệt kê theo thứ tự thành phần nhiều đến thành phần ít.
- Chất béo, đường, muối là 3 thành phần đầu tiên cần xem xét.
- Các thành phần thường gặp:
- Chất béo: Mỡ bò, bơ, cream, dầu dừa, dầu đã khử hydro, margarine, dầu cọ, dầu cải, ...
- Chất đường: trái cây, đường mía, đường fructose, mật ong, ...
- Muối: Bột nở, muối tỏi, chất tạo ngọt (bột niêm), muối khoáng, ...
Hệ thống tín hiệu
Hệ thống tín hiệu dựa trên ý tưởng đèn giao thông:
- Thức ăn đỏ (ăn với lượng nhỏ):
- Thức ăn giàu chất béo
- Đường (carbohydrate tinh luyện)
- Thức ăn có chỉ số đường cao
- Thành phần chất xơ thấp
- Thức ăn vàng (ăn với lượng trung bình):
- Thức ăn có chỉ số đường cao
- Chất xơ thấp
- Thức ăn xanh (chọn lựa tốt):
- Chỉ số đường thấp
- Thành phần chất xơ cao
- Ít chất béo
|