Các nguồn thông dụng của các loại chất béo:
- Chất béo bão hòa: thịt heo, bò, vịt, xúc xích, bơ, phô mai, sữa nguyên kem, mỡ heo, dầu cọ, dầu dừa...
- Chất béo đơn giá không bão hòa: dầu hướng dương, dầu oliu, dầu phộng, dầu bắp...
- Chất béo đa giá không bão hòa: dầu cá, dầu đậu nành, dầu mè ...
- Chất béo bão hòa & transfats: các thức ăn nướng, chiên, bánh ngọt, sữa béo, da động vật.
Khuyến cáo:
- Chất béo bão hòa ( 10%)
- Chất béo đơn giá không bão hòa (10%)
- Chất béo đa giá không bão hòa (10%)
- Ăn ít chất béo trans: có nhiều trong mỡ động vật, món nướng, chiên...
- Cheese, yoghurt, dầu dừa: làm tăng LDL
|