Định nghĩa hạ đường huyết
Theo truyền thống, hạ đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường được định nghĩa dựa vào tam chứng Whipple (có triệu chứng của hạ đường huyết, nồng độ đường trong máu thấp, triệu chứng giảm sau khi cải thiện nồng độ đường trong máu) [17].
Tuy nhiên, mức đường huyết là bao nhiêu để xác định chẩn đoán là hạ đường huyết vẫn còn bàn cãi, nhưng có lẽ định nghĩa tốt nhất là dựa vào sinh lý bệnh. Khi đường huyết tương < 70 mg/dl thì lúc này đáp ứng điều hòa ngược thần kinh – nội tiết kháng insulin sẽ được hoạt hóa [7]. Vào năm 2005, Hiệp Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ cũng đã đồng thuận mức đường huyết tương ≤ 70 mg/dl được xem là ngưỡng để xác định có tình trạng hạ đường huyết sinh học [1]. Ngưỡng đường huyết này một lần nữa được sự đồng thuận trong báo cáo mới nhất của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA) và Hội Nội Tiết (The Endocrine Society) về hạ đường huyết vào tháng 4 năm 2013 [33].
|