Logo Xem trang đào tạo trực tuyến arrow1
space


78

(Tham khảo chính: bệnh nhân ảo )

###https://bsgdtphcm.vn/video/audio/20240429tq1.mp3###


Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân:

Bệnh nhân này mắc nhiều bệnh lý mạn tính, bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần được xây dựng để kiểm soát các bệnh lý này, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguyên tắc chung:

  • Kiểm soát năng lượng: Duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân nếu thừa cân/béo phì. Lượng calo cần thiết sẽ phụ thuộc vào tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và mục tiêu giảm cân.

  • Hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol: Tránh thực phẩm chiên rán, mỡ động vật, da gia cầm, nội tạng động vật. Chọn các loại chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu cá, quả bơ, các loại hạt.

  • Giảm lượng muối: Hạn chế sử dụng muối trong chế biến và ăn uống, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp. Mục tiêu giảm lượng muối xuống dưới 5g/ngày.

  • Kiểm soát lượng đường: Hạn chế đường, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường. Chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI).

  • Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

  • Uống đủ nước: Giúp cơ thể đào thải chất độc và duy trì các chức năng sinh lý.

Cụ thể:

  • Thực phẩm nên ăn:

    • Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch, quinoa…

    • Rau xanh: Cải bó xôi, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, cà chua, dưa chuột…

    • Trái cây: Táo, lê, cam, quýt, bưởi, dâu tây, chuối (với lượng vừa phải)…

    • Các loại đậu: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành…

    • Cá: Cá hồi, cá thu, cá ngừ… (giàu omega-3)

    • Thịt nạc: Thịt gà bỏ da, thịt bò nạc, thịt lợn nạc…

    • Các sản phẩm từ sữa ít béo: Sữa chua, phô mai ít béo…

    • Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều… (với lượng vừa phải)

  • Thực phẩm nên hạn chế:

    • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Thực phẩm chiên rán, mỡ động vật, da gia cầm, nội tạng động vật…

    • Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt nguội, đồ hộp, mì ăn liền…

    • Thực phẩm giàu đường: Bánh kẹo ngọt, nước ngọt, kem, siro…

    • Đồ uống có cồn: Bia, rượu…

    • Muối: Hạn chế nêm thêm muối vào thức ăn.

Lưu ý:

  • Chế độ ăn cần được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và sở thích của từng bệnh nhân.

  • Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và xây dựng chế độ ăn phù hợp.

  • Bệnh nhân cần theo dõi đường huyết và các chỉ số sức khỏe khác thường xuyên để đánh giá hiệu quả của chế độ ăn và điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân cần duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và bỏ thuốc lá (nếu có) để cải thiện sức khỏe tổng thể.

 


 

Tổng nhu cầu năng lượng của người bệnh vẫn phải đảm bảo. Tỷ lệ năng lương cung cấp bởi đường -tinh bột vẫn phải 55-60%, chất béo vẫn phải 25%, chất đạm 15-20%. Do tổng nhu cầu năng lượng vẫn phải đảm bảo, hầu như không đổi so với trước khi mắc bệnh, do vậy việc tư vấn dinh dưỡng hạn chế tinh bột là không chính xác. Đúng ra là việc hạn chế các loại đường có chỉ số đường huyết cao, chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực cho insulin nội sinh, tăng vận động thể lực để chuyển hóa đường được tốt. Do bệnh nhân có chỉ số BMI cao nên có thể giảm nhẹ tổng nhu cầu năng lượng vì mục đích giảm cân, ngừa nguy cơ tim mạch

Tải về tài liệu chính .....(xem tiếp)

  • 14
  • 15
  • 77
  • 78
  • 79
  • 1890
  • 1891
  • 2074
  • 2075
  • 2076
  • space
    Tài liệu đào tạo liên tục
    1-hình 1
    Bệnh sử lâm sàng và khám thực thể

    Nguyên lý y học gia đình.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    Tóm tắt

    Nguyên lý y học gia đình.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    thuốc allopurinol

    ICPC.....(xem tiếp)

    Kiến thức nhanh
    Hội chứng QT kéo dài
    Chỉ số APGAR
    Tình huống
    

    Phụ trách admin BS Trần Cao Thịnh Phước (phuoctct@pnt.edu.vn)

    Phụ trách chuyên môn TS Võ Thành Liêm (thanhliem.vo@gmail.com)

    space