Dịch báng thường là trong suốt và có màu vàng nhẹ. Độ đục của dịch là do nồng độ bạch cầu gây ra. Nếu lượng bạch cầu dưới 250 con/ mm3 thì dịch là trong suốt, dưới 1000 con/ mm3 thì hầu như là trong, còn khi bạch cầu trên 5000 con/mm3 thì dịch đục như mây. Dịch báng sẽ giống như sữa khi bạch cầu trên 50.000 con/mm3. Thỉnh thoảng hồng cầu cũng xuất hiện trong dịch báng do cơ chế tăng áp tĩnh mạch cửa gây tổn thương các xoang tĩnh mạch. Phần lớn các trường hợp, nếu dịch báng có lẫn máu nhiều thì thường do nguyên nhân ung thư và lao màng bụng gây ra. Tuy nhiên chỉ 10% dịch báng của bệnh ung thư7 và chỉ 5% dịch báng của lao màng bụng là có màu đỏ6. Ngưỡng 10.000 hồng cầu/mm3 cho phép phát hiện dịch báng màu hồng, khi đạt 20.000 hồng cầu/mm3 thì dịch có màu đỏ.
Trong trường hợp dịch đục như sữa, nồng độ triglycerit trong dịch báng có thể cao vượt quá 200mg/l (2,26 mmol/l), nếu dịch không hẳn trong cũng không hẳn đục thì lượng triglycerit trong trong giới hạn từ 50 – 200 mg/l (0,56 – 2,26 mmol/l).
|