Thời tiết đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống. Đây là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.
Bệnh tay chân miệng có thể phòng ngừa bằng 3 biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên, đúng cách:
- Trẻ cần rửa tay trước và sau khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng, sau khi chơi với vật nuôi, sau khi chơi đùa ngoài trời về và ngay sau khi thấy tay bẩn hoặc tiếp xúc chất bẩn
- Người chăm sóc trẻ cần rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ẵm bồng trẻ, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc vệ sinh cho trẻ
2. Vệ sinh hàng ngày đồ chơi, vật dụng của trẻ, lau sàn nhà, nhà vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng hoặc nước sát khuẩn thông thường. Nếu nhà của trẻ mắc bệnh, cần thực hiện vệ sinh, khử khuẩn theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
3. Ăn chín, uống chín, đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp trẻ tăng cường sưc khỏe, góp phần phòng chống bệnh.
Các biện pháp trên nếu thực hiện tốt có thể giúp phòng ngừa bệnh tay chân miệng và nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.
|