Lời khuyên về chế độ ăn
6.1 Lời khuyên về chế độ ăn: Cung cấp chất sắt
- Khi có thai, nhu cầu chất sắt có thể tăng 3 lần hơn so với phụ nữ hành kinh. Tuy nhiên, cơ thể chỉ hếp thu được khoảng 10 - 15% lượng sắt đưa vào.
- Lượng sắt đưa vào cơ thể mỗi ngày trong nửa cuối thai kỳ là 30mg.
- Khả năng hấp thụ sắt trong tam cá nguyệt III tăng 3 lần, nhu cầu sắt tăng từ 1-2mg lên đến 6mg mỗi ngày.
- Khuyên thai phụ có chế độ ăn phù hợp với gia đoạn mang thai để có lượng dự trữ sắt thích hợp. Chất sắt có nhiều trong thịt, rau xanh, ngũ cốc lên men hay nẩy mầm. Vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt. Chất Tannin trong trà và cafe làm ức chế sự hấp thu sắt. Chiến dịch truyền thông hướng dẫn chế độ ăn bằng cách in và phát tờ rơi.
- Acid folic có nhiều trong rau, đậu, trái cây có màu vàng và xanh và có trong gan. Với phụ nữ không mang thai, nhu cầu acid folic là 240μg mỗi ngày và cần bổ sung 200μg mỗi ngày.
|