Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của chính hệ tim mạch của chúng ta. Một chế độ ăn tốt cho tim mạch đòi hỏi sự thay đổi của 3 thành phần sau:
1. Muối: tiết giảm
- Giảm xuống ≤ 5 grams (1 thìa cà phê) mỗi ngày
- Giảm lượng muối khi nấu ăn
- Hạn chế các thức ăn nhanh vì chúng chứa hàm lượng muối cao.
2. Hoa quả và rau xanh: gia tăng
- Ăn 5 suất (400-500 gram) các loại trái cây và rau quả mỗi ngày
- 1 suất tương đương 1 quả cam, táo, xoài, chuối hoặc 3 muỗng canh rau
nấu chín.
- Khoai tây, khoai lang, sắn và các thực phẩm chứa tinh bột khác không
được phân loại là trái cây hoặc rau xanh.
3. Chất béo: điều chỉnh phù hợp
- Hạn chế thịt mỡ, các chất béo từ sữa và dầu ăn thêm vào khi nấu cần ≤ 2
muỗng canh mỗi ngày
- Thay thế dầu cọ và dầu dừa với dầu ô liu, đậu nành, ngô, cải dầu hoặc
dầu cây rum
- Thay thế thịt khác với thịt gà (bỏ da) hoặc cá
|