Logo Xem trang đào tạo trực tuyến arrow1
space


HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH (IBS) – CHẾ ĐỘ ĂN LOW FODMAPS

(Tham khảo chính: https://charlestongi.com/news&events/the-low-fodmap-diet-for-irritable-bowel-syndrome/)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn ở ruột non, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón. Các triệu chứng trên có thể được kiểm soát tốt thông qua điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống phù hợp, giảm stress và một số thuốc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.
Chế độ ăn Low FODMAP là chế độ ăn được khuyến cáo nhiều nhất dành cho các bệnh nhân có hội chứng ruột kích thích (IBS). Đây là một trong những bước điều trị đầu tiên đối với bệnh nhân IBS.
FODMAP là viết tắt của “Fermentable Oligo-, Di-, and Mono-saccharides, And Polyols”. Tránh các loại thức ăn FODMAP cao có thể giúp giảm bớt triệu chứng ở bệnh nhân IBS. Chế độ ăn Low FODMAP đã được xây dựng vào năm 2005, do các nhà nghiên cứu của Đại học Monash – Úc đưa ra. Chế độ ăn này đã được chứng minh là có hiệu quả, có thể giúp cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân IBS.
Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo, tinh bột và khoáng chất, chế độ ăn Low FODMAP cần phải hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng.

 

Tải về tài liệu chính .....(xem tiếp)

  • HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH (IBS) – CHẾ ĐỘ ĂN LOW FODMAPS
  • space
    Tài liệu đào tạo liên tục
    1-hình 1
    Mục tiêu

    DỰ ÁN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y TẾ PHỤC VỤ CẢI CÁCH HỆ THỐNG Y TẾ.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    CLORHEXIDIN

    Dược thư quốc gia 2006.....(xem tiếp)

    1-hình 1
    Thủ thuật Epley

    ICPC.....(xem tiếp)

    Kiến thức nhanh
    THỞ ÁP LỰC DƯƠNG LIÊN TỤC (CPAP)
    Nguyên nhân và các yếu tố thúc đẩy suy tim cấp
    Viêm da tay bóng nước (tổ đĩa)
    

    Phụ trách admin BS Trần Cao Thịnh Phước (phuoctct@pnt.edu.vn)

    Phụ trách chuyên môn TS Võ Thành Liêm (thanhliem.vo@gmail.com)

    space